Kiến thức về chó

Những dấu hiệu chó bị Stress tính nết thay đổi

Dấu hiệu chó bị căng thẳng không phải là hiếm gặp. Stress ở chó có thể do di truyền hoặc do tác động từ môi trường. Chó cần được quan tâm đặc biệt khi tiếp xúc với những tình huống mới hoặc người lạ. Chúng có bản năng thận trọng hơn so với những chú chó khác. Những chú chó lo lắng hoặc từng bị bỏ rơi thường không thể chịu đựng sự cách biệt với chủ nhân. Họ thường có những phản ứng khi bị bỏ lại một mình. Do đó, chủ nhân cần quan tâm và chăm sóc chúng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia thú y, nhiều người chủ chó thường không để ý đến những dấu hiệu cho thấy chó bị căng thẳng. Điều này có thể do có những dấu hiệu rất nhỏ và dễ bị bỏ qua. Chẳng hạn, chó có thể liếm môi, nhìn sang nơi khác, ngáp hoặc lùi lại và cố gắng trốn tránh.

Chó khi căng thẳng thường thu mình lại, cụp đuôi giữa hai chân. Đừng ép buộc chó trải qua các tình huống như vậy để làm quen. Nếu liên tục ép buộc, chó có thể trở nên hung dữ. Chúng thường gầm gừ, nhào về phía trước hoặc cắn.

Có thể nhận biết dấu hiệu chó căng thẳng qua tiếng ồn kéo dài hoặc việc chúng phải ở một mình quá lâu. Việc nhốt chó trong chuồng/nhà quá lâu có thể gây tự kỷ cho chúng và khiến chúng sợ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Thú cưng có thể thu mình lại, khép nép và sợ hãi. Đôi khi, chúng còn trở nên hung dữ hơn. Dấu hiệu lo lắng ở chó và mèo có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Run sợ.
 • Đi vào bóng tối hoặc co rúm.
 • Không có nhiều hoạt động.
 • Đi tiểu hoặc đi vệ sinh không đúng phương pháp (thường là ngoài khay vệ sinh hoặc trong nhà).
 • Hành vi gây hại.
 • Tranh đấu với động vật khác.
 • Những biến đổi không bình thường để đáp trả sự kinh hoàng.
 • Chó mắc bệnh tiêu chảy.
 • Grooming hoặc cắn quá mức có thể gây rụng lông hoặc gây tổn thương.
 • Nếu điều này xảy ra, quan trọng là bạn không nên trừng phạt chú chó. Điều này chỉ làm cho phản ứng của chúng thêm mạnh mẽ. Chó sẽ học được rằng tấn công là cách hiệu quả để thoát khỏi những tình huống đáng sợ.

  Nguyên nhân chó mèo bị stress

  Khi thấy chó nhà bạn thay đổi tính cách và thói quen một cách đáng ngờ, có thể chúng đang trải qua căng thẳng tâm lý. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này:

 • Trong một môi trường không thích hợp.
 • Bệnh hoặc cảm thấy đau đớn.
 • Những biến đổi liên quan tới chó mèo lớn tuổi như sự mất chức năng của trí tuệ, hiện tượng “giảm sút trí tuệ” ở các loài động vật.
 • Bệnh lây nhiễm.
 • Nỗi sợ hãi liên quan đến việc không thể thoát được.
 • Bị bỏ quên.
 • Thay đổi chủ quá nhiều lần.
 • Lý do khiến chó lo lắng khi bị bỏ rơi

  Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao chó có thể bị căng thẳng khi ở một mình. Ví dụ như chúng có thể cảm thấy buồn chán hoặc những chú chó con chưa biết rằng không được sủa, đào bới hoặc nhai đồ trong nhà.

  Một số chó không thể chịu đựng khi phải rời xa chủ và trở nên sợ hãi. Nếu dấu hiệu stress kéo dài, chúng có thể trở thành nguy hiểm. Stress ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách và thái độ của chó con sau này. Hành vi có thể xảy ra bao gồm phá phách hoặc tạo ra ồn, tệ hơn là một số chó trở nên điên cuồng và gây náo loạn trong nhà.

  Những chú chó nào thường thấy bất an khi ở một mình?

  Đầu tiên, chó cứu hộ thường có thể trải qua cảm giác sợ hãi khi phải xa chủ nhân của mình, đặc biệt là khi chúng chuyển đến một môi trường mới trong những tuần đầu.

  Những chú cún có thể có vẻ ngoại nhút nhát, nhạy cảm và ngoan ngoãn. Những con chó như thế thường nhận được lời khen về “tính cách tuyệt vời” và dễ được mọi người yêu thương mến mộ. Chúng thường có xu hướng nhanh chóng gắn kết với chủ nhân của mình như hình với bóng.

  Những chú cún từng chuyển nhà khi dưới một tuổi và những chú chó phải qua nhiều tay chủ có khả năng bị bỏ rơi và trở nên lo lắng và căng thẳng.

  Làm thế nào để giảm các dấu hiệu chó bị stress

  Dạy chó làm quen với sự vắng mặt của bạn trong thời gian ngắn và theo kế hoạch. Để chó ở trong căn phòng, đóng cửa và đi ra ngoài. Sau một lúc (ít hơn 5 phút), quay trở lại và không chào hỏi chó. Chúng ta sẽ nhận thấy những dấu hiệu của chó bị căng thẳng khi thực hiện bài test này.

  Hãy thực hiện việc này nhiều lần trong một ngày với cách thức và thời điểm như vậy. Mỗi lần, hãy tăng dần thời gian để cho cún cưng ở lại một mình. Nếu cún của bạn bắt đầu trở nên khó chịu, sủa, cào cửa đòi ra, hoặc khi bạn quay lại và thấy nó đang nhai bất kỳ đồ gì, hãy giảm thời gian để cún một mình trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, hãy điều chỉnh quá trình luyện tập của cún một cách chậm rãi.

  Tiếp tục như thế cho đến khi chú chó có thể chịu đựng được sự vắng mặt của bạn trong 30 phút mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Sau đó, hãy thử để chú chó ở trong phòng một mình bất kỳ lúc nào. Tiếp theo, bạn có thể tiến hành công việc hàng ngày của mình.

  Trước khi bạn rời đi, hãy để lại một chiếc áo cũ của bạn. Đặt chiếc áo có mùi của bạn trong ổ của cún sẽ giúp chúng. Để chiếc áo luôn giữ mùi của bạn, hãy mặc lại nó trước khi ra khỏi nhà. Hoặc bạn có thể đặt chúng vào giỏ đồ chuẩn bị giặt, bạn sẽ không phải mặc lại nữa.

  Một số lưu ý khi tập cho cún cưng ở nhà một mình

  Trước khi thực hiện kế hoạch để cún ở lại một mình trong phòng, hãy cho cún yêu của bạn tham gia một số hoạt động vận động. Bạn có thể dẫn chúng đi dạo hoặc chơi một trò chơi nhỏ. Những hoạt động này sẽ giúp chó cưng có thời gian để thư giãn và cảm thấy yên tĩnh hơn.

  Khi ra khỏi nhà, hãy để cún yêu của bạn thoải mái, không nói lời tạm biệt. Điều này sẽ giảm sự khác biệt khi bạn vắng mặt. Trước khi ra đi một chút, hãy cho cún ăn một ít thức ăn phụ để nó cảm thấy thoải mái và buồn ngủ hơn.

  Cẩn thận lựa chọn căn phòng để chú cún yêu của bạn ở lại, nhằm giảm thiểu thiệt hại. Hãy tránh xa những chỗ có nhiều dây điện hoặc đồ đạc quý giá. Đồng thời, hãy tính toán để đảm bảo rằng nếu chú cún sủa, không làm phiền tới hàng xóm.

  Khi bạn trở về, hãy chào hỏi ngắn gọn và không tỏ ra quá phấn khích. Dù vì bất cứ lý do gì, bạn cũng không nên tức giận, mắng mỏ hay trừng phạt con chó của bạn. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy xem xét trách nhiệm của mình. Nếu cần, hãy nhờ ai đó giúp đỡ khi nhìn thấy dấu hiệu chó bị căng thẳng.

  Giúp chó thư giãn và thoải mái hơn

  Khi phát hiện thấy rằng chó cưng đang gặp sự sợ hãi, hãy tránh tiếp xúc với tình huống đó. Tuy nhiên, nếu vẫn phải đối mặt với tình huống đó, hãy tạo lòng tự tin cho chú chó bằng cách chơi cùng chúng hoặc cung cấp đồ chơi mà chó yêu thích.

  Bạn cũng có thể hướng dẫn chó nhà của bạn thực hiện những lệnh đơn giản để có thể kiểm soát chúng. Giao cho thú cưng các nhiệm vụ là một cách hữu ích để làm cho chúng quên đi những suy nghĩ không tốt. Điều này sẽ giúp chó thư giãn và cảm thấy thoải mái trong môi trường xung quanh.

  Để chơi cùng chó, hãy khởi đầu bằng cách đưa chúng vào những tình huống gây căng thẳng để chúng hòa nhập. Dần dần cho chó tiếp xúc với tình huống đó. Hãy đảm bảo giữ khoảng cách an toàn và quan sát các dấu hiệu căng thẳng và stress của chó.

  Khi chó còn nhỏ, cần đưa chúng đi giao tiếp xã hội đúng cách. Thường xuyên đưa chúng tiếp xúc với các tình huống để trải nghiệm những điều tốt đẹp. Chúng ta phải chăm sóc cẩn thận cho cún yêu nhưng không nên chăm sóc quá mức hoặc gây sợ hãi cho chúng.

  Cách xử lý khi có dấu hiệu chó bị stress

  Đầu tiên, cún cưng cần cảm thấy thoải mái và yên tâm mà không cần có sự hiện diện của bạn. Dưới đây là những gợi ý để bạn thiết lập một mối quan hệ độc lập hơn giữa bạn và cún. Hãy giảm thiểu những dấu hiệu căng thẳng của chó cưng.

  Khi cún yêu nũng nịu thu hút sự chú ý, hãy tả cảnh lờ của nó. Không cần trò chuyện nhưng cũng đừng trách mắng. Hãy tránh chạm vào hoặc chỉ đơn giản là nhìn nó. Khi bạn muốn thể hiện sự quan tâm với chó cưng của mình, hãy gọi nó đến bên cạnh và âu yếm thoải mái. Bạn có thể chơi đùa cùng cún một thời gian tùy ý. Cún sẽ hiểu rằng nếu nó biết giữ yên lặng và hành xử độc lập, bạn sẽ chú ý đến nó nhiều hơn.

  Không nên cho chú chó đi cùng bạn từ phòng này sang phòng khác. Nếu bạn đưa một chú chó trưởng thành về nhà, hãy nhớ huấn luyện điều này ngay từ ngày đầu tiên. Đừng quên đóng cửa lại khi bạn đi vào một căn phòng khác.

  Hãy để chó cưng ở lại một mình trong vài phút cho đến khi bạn trở lại. Khi quay về, hãy giữ bình tĩnh và cho thấy bạn biết chó đang ở trong phòng, nhưng không cần phải thể hiện quá nhiều sự hưng phấn. Không nên trừng phạt hoặc la mắng chó cưng vì điều này sẽ không có tác dụng. Dấu hiệu căng thẳng của chó có thể tiến triển xấu hơn.

  Cách điều trị chó bị stress kéo dài

  Phòng ngừa là yếu tố quan trọng nhất đối với vấn đề sức khỏe của vật nuôi. Tuy nhiên, việc ngăn chặn sự lo lắng và sợ hãi từ thú cưng là rất khó. Điều này bởi vì thường có nhiều nguyên nhân phát sinh mà chúng ta không thể kiểm soát được.

  Tuy nhiên, không thể bỏ qua tình trạng này và nó không thể kéo dài. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến chúng. Dưới đây là một số ví dụ về các phương pháp điều trị có thể được khuyến nghị:

 • Thay đổi cách hành xử.
 • Nâng cao các hoạt động tích cực.
 • Sự biến đổi môi trường.
 • Chữa trị bằng dược phẩm.
 • Thay đổi cách ăn hoặc bổ sung khẩu phần ăn.
 • Hãy nhớ rằng chỉ có bác sĩ thú y của bạn mới có thể xác định, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn. Vì vậy, nếu thấy chó của bạn bị stress quá lâu và không kiểm soát được, hãy gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ. Xây dựng sự tự tin cho chó cưng từng bước sẽ giúp chúng có cuộc sống năng động và đa dạng hơn. Bạn và cún yêu có thể cùng nhau khám phá nhiều nơi hơn. Giúp chú chó căng thẳng trở thành một chú chó hạnh phúc, có thể tham gia tất cả các hoạt động của gia đình là điều đáng làm.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button