Kiến thức về chó

9 dấu hiệu cho thấy cá cảnh sắp chết và cách xử lý

Bạn không hề hay biết rằng cá cảnh của bạn đang đối diện với nguy cơ cái chết. Cá đang gặp phải vấn đề nhưng bạn không có kiến thức để giải quyết, và bạn không biết liệu vấn đề đó có đáng lo ngại hay không?

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin bạn cần phải biết.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy cá đang trong tình trạng gần chết, bạn nên chú ý để phòng tránh. Một số dấu hiệu có thể được điều trị nếu bạn nhận biết sớm.

1. Cá cố đớp không khí

Có một dấu hiệu phổ biến mà cá thường thể hiện là hút không khí trên mặt nước. Tình trạng này có thể xảy ra do một số lý do sau đây:.

 • Nước thiếu oxy.
 • Nước có hàm lượng ammonia đậm.
 • Cá bị nhiễm bệnh như nấm trắng, trùng mỏ neo hoặc sán.
 • Nhiệt độ hồ cá quá động.
 • Phương pháp giải quyết.

  Có nhiều lý do khiến cá đớp không khí trên mặt nước. Đầu tiên, cần kiểm tra nước xem có đủ oxy hay không. Cá có thể bị thiếu oxy khi nuôi quá nhiều cá, nước bể bị tù, bể nuôi nhỏ hoặc không có dòng chảy trong bể.

  Trong trường hợp bể nuôi mới được làm và có quá nhiều cá, có khả năng lượng ammonia trong bể cũng đang ở mức độ cao.

  Cách giải quyết trong phần lớn trường hợp này là bạn thay thế 20-30% khối lượng nước bể bằng nước tươi mới.

  Sau đó, hãy thay nước trong bể thường xuyên và đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho cá. Bạn cũng có thể tìm hiểu về cách chăm sóc cá và tạo môi trường sống tốt cho chúng.

  Nếu bạn muốn tạo bể mới, hãy đảm bảo sử dụng một bộ lọc tốt và thêm vi sinh vật vào để hệ vi sinh có thể xử lý ammonia và nitrite.

  Nên đặt bể cá ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các nguồn khác có thể gây biến đổi nhanh chóng trong bể.

  2. Mang cá hoạt động mạnh

  Cá có thể không đớp không khí trên mặt nước, nhưng vẫn thở mạnh và hoạt động liên tục. Nguyên nhân chính là nước xấu và cá có thể bị bệnh.

  Nếu bạn phát hiện cá bị nhầy ngoài da, đặc biệt là ở vùng quanh phần mang, có thể cá đang mắc bệnh. Nếu không, có thể do nước bị ô nhiễm.

  Nếu để lâu thì tình trạng này có thể gây tử vong cho cá.

  Cách giải quyết.

  Đầu tiên, bạn cần thực hiện việc thay nước bể, tốt nhất là thay khoảng 20% lượng nước. Điều này giúp tránh tình trạng cá bị sốc nước.

  Bạn có thể mua thuốc khử độc cho nước (trên lazada) và tiếp tục chăm sóc bể bằng cách thay nước và hút cặn định kỳ hàng tuần.

  3. Cá bị xù vảy

  Bệnh xù vảy là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở cá cảnh. Khi bị bệnh này, thân hình của cá sẽ trông giống như quả thông, với bụng phình to và vảy bị chĩa ra ngoài. Bệnh xù vảy không có nguyên nhân cụ thể, mà có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Khi cá bị xù vảy, có thể là do gan hoặc thận của chúng gặp vấn đề, có thể là do nhiễm trùng, virus, chế độ ăn kém chất lượng hoặc nước bẩn.

  Thông thường, khi bị xù vảy, căn bệnh đã tiến triển quá nặng và trong hầu hết các trường hợp, cá sẽ chết chỉ sau một hoặc vài ngày.

  4. Cá bị phình bụng

  Nếu cá bị phình bụng nhưng không có vảy bị chỉa ra, có thể cá đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc mắc các bệnh về bong bóng khí.

  Khi cá mắc phải bệnh bong bóng khí, chúng có thể gặp khó khăn khi bơi lội, có thể bơi nghiêng, nằm ngửa hoặc nằm dưới đáy.

  Cá có thể bị bệnh về bong bóng khí nếu cá bị táo bón, nhiễm vi khuẩn, ký sinh hoặc là virus.

  Phương pháp giải quyết.

  Đầu tiên, hãy cải thiện chất lượng nước nếu bạn nghĩ rằng cá của bạn đang bị các bệnh về bong bóng khí. Đảm bảo rằng nước luôn được giữ sạch là việc quan trọng hàng đầu.

 • Để giúp cá khắc phục tình trạng táo bón, bạn có thể cung cấp cho chúng một chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm rau luộc cắt nhỏ hoặc đậu hà lan luộc đã tách vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện việc nhịn ăn cá trong một vài ngày, sau đó tiếp tục cho chúng ăn đậu cho đến khi tình trạng tiêu hóa của cá hoàn toàn ổn định.
 • Nếu bạn nghĩ cá bị bệnh do nước bẩn, hãy thường xuyên thay nước và sử dụng các loại thuốc khử độc nước, châm vi sinh cho bể.
 • 5. Cá bỏ ăn

  Một trong những biểu hiện ban đầu cho thấy cá đang trải qua những vấn đề không tốt là khi chúng không ăn. Cá thường ngừng ăn khi chúng bị bệnh và đôi khi cũng có thể không ăn khi chúng già.

  Phương pháp giải quyết.

  Nếu bạn nghĩ rằng cá không ăn là do bị bệnh, hãy kiểm tra xem cá có những triệu chứng khác ngoài việc không ăn. Hãy xem xét ngoại hình của cá có bất thường không. Một số căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá, dẫn đến việc chúng không ăn, ví dụ như:

 • Cá bị nhiễm nấm trắng.
 • Cá bị bệnh đường tiêu hóa.
 • Cá mắc vấn đề về thị lực.
 • Cá bị chảy máu.
 • Cá bị gù lưng.
 • Nuôi cá trong bể chữa bệnh riêng là lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh. Khi chữa bệnh cho cá, việc cung cấp nước sạch giúp tạo môi trường lý tưởng cho việc phục hồi sức khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch của cá và đẩy lùi bệnh tật.

  6. Cá bị nhạt màu

  Dấu hiệu chỉ ra rằng tép có thể đang trong tình trạng nguy kịch là khi màu sắc trên thân cá bắt đầu mờ đi. Cá bị mờ màu có thể là do nhiễm khuẩn hoặc tuổi già của cá. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cá mờ màu có thể chỉ là do thiếu ánh sáng trong bể cá.

  Phương pháp giải quyết.

  Nếu màu sắc cá của bạn mờ đi, hãy để ý xem cá có thể có dáng bơi bất thường hoặc có bị bệnh gì không. Nếu không có biểu hiện đặc biệt, cá vẫn ăn uống bình thường, có thể là do cá thiếu ánh sáng hoặc đang thích nghi với môi trường nước mới.

  7. Cá bị gầy

  Nếu cá bỗng dưng gầy đi, bụng co lại đột ngột, có thể đó là tín hiệu cho thấy cá đang đối mặt với nguy cơ tử vong. Tình trạng bụng co lại của cá thường mang tính chất nguy hiểm và cần được chữa trị ngay để tránh cái chết đến.

  Căn bệnh này có thể xuất hiện ở tất cả các loại cá cảnh, phổ biến nhất là ở các dòng cá thuộc họ cá rô phi như cá ali, cá két,…

  Cá bị gầy có nhiều nguyên nhân khác nhau như đói, bệnh tật, bỏ ăn hoặc nhiễm vi khuẩn. Thường thì căn bệnh này khó điều trị và có nguy cơ cá bị chết.

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về nguyên nhân cá bị phình bụng và cách điều trị cho cá.

  8. Mang cá đổi màu

  Một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy cá sắp chết là khi mang cá bị chuyển sang màu nâu hoặc đen. Màu sắc của mang cá có thể thay đổi do cá bị ngộ độc ammonia, nitrite và tế bào nơi mang cá đã chết.

  Phương pháp giải quyết.

  Nếu bạn nhìn thấy cá thay đổi màu, hãy ngay lập tức thay đổi 50% nước trong bể. Sau đó, nếu có thể, bạn nên mua bộ test ammonia để kiểm tra mức độ độc hại của nước thường xuyên. Đồng thời, cũng nên thêm vi sinh vào bể và sử dụng bộ lọc tốt để hệ vi sinh có thể phát triển đủ tốt để xử lý chất độc tích tụ trong bể.

  9. Cá bơi thất thường

  Cá của bạn có thể di chuyển không bình thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, như là:

 • Cá mắc bệnh liên quan đến bong bóng khí.
 • Cá bị tổn thương hệ thần kinh.
 • Cá gặp phải các bệnh trên bề mặt da.
 • Nước ao bị ô nhiễm.
 • Cá bị căng thẳng.
 • Cá bị thiếu ôxy.
 • Phương pháp giải quyết.

  Nếu bạn nhận thấy cá của mình không bơi bình thường, thì trước hết bạn cần thay nước. Việc này giúp đảm bảo nước trong bể nuôi sạch sẽ.

  Bạn có thể tăng dòng chảy của lọc để cung cấp thêm oxy cho nước nếu bạn nghĩ rằng cá đang thiếu oxy.

  Khi cá bị stress, hệ tiêu hóa của chúng sẽ ngừng hoạt động, do đó bạn nên tạm ngừng cho cá ăn. Nếu cá bị stress do thay đổi nhiệt độ đột ngột, quá trình trao đổi chất của cá sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến việc cá không thể tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn cố cho cá ăn trong thời điểm này, cá có thể bị táo bón và phình bụng. Để giảm stress cho cá, bạn có thể sử dụng Seachem StressGuard Slime Coat Protection hoặc các loại thuốc tương tự.

  Nếu cá bị ốm, bạn nên tách riêng chúng ra khỏi bể và quan sát để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button