Kiến thức về cá

Cá betta | Ca betta

Trong quá trình chăm sóc cá kiểng, bạn sẽ thường xuyên gặp phải các căn bệnh của cá. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các căn bệnh thường gặp để có thể nhận biết và xử lý đúng cách. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các căn bệnh này.

Cá betta | Ca bettaĐây là một trong những căn bệnh rất thường gặp ở cá kiểng. Bệnh này nếu không xử lý kịp thời sẽ gây chết. Nguyên nhân chủ yếu do cá bị nhiễm ký sinh trùng, lây nhiễm từ cá này sang cá khác.

Khi bị mắc phải căn bệnh này, trên cơ thể của cá cảnh sẽ xuất hiện những vết trắng nhỏ hoặc thậm chí có thể những vết này sẽ liên kết với nhau tạo thành một vùng trắng lớn. Đồng thời, khi bị nhiễm phải bệnh này, cá sẽ không có sức khỏe, không thèm ăn và hít thở trở nên mệt mỏi.

Để chữa trị bệnh này ở cá kiểng, bạn có thể tăng nhiệt độ và sử dụng sulphat đồng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng malachite, methylene blue hoặc formalin để điều trị.

Vây hoặc đuôi bị thối

Vây hoặc đuôi bị thối là triệu chứng của một số bệnh ngoại vi như nhiễm trùng, viêm nhiễm, hoặc tổn thương cơ bản. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây ra đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cá thể.Triệu chứng này khá thường gặp khi cá kiểng bị nhiễm khuẩn. Nếu cá sống trong môi trường nước bị ô nhiễm thì rất dễ xuất hiện căn bệnh này. Khi bạn phát hiện vây hoặc đuôi cá bị thối rách và lờ đờ thì hãy điều trị ngay.

Đầu tiên, bạn hãy lấy cá ra khỏi bể và đặt chúng vào một bể riêng biệt. Sau đó, sử dụng các loại thuốc như sulfadimidine, minocycline, erythromycin và Jungle Fungus Eliminator để phòng và điều trị bệnh nấm. Hãy lưu ý không chọn các loại thuốc có chất nhuộm hữu cơ.

Cá kiểng bị bệnh mắt lồi

Cá kiểng bị bệnh mắt lồi có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc vi khuẩn gây ra, hoặc do chế độ dinh dưỡng không cân đối hoặc môi trường sống không phù hợp. Để chăm sóc và điều trị cho cá kiểng bị bệnh mắt lồi, cần phải tham khảo ý kiến của nhà chuyên môn hoặc sử dụng các phương pháp điều trị như sử dụng thuốc hoặc thay đổi môi trường sống của cá.Bệnh mắt lồi nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn Steptococcus, cá bị ô nhiễm hoặc di truyền. Khi cá kiểng mắc căn bệnh này, chúng không chảy máu mắt, mắt lồi hơn so với bình thường và thậm chí mất đi phương hướng bơi lội.

Sau khi phát hiện bệnh, bạn nên hạn chế lượng thức ăn và tách biệt cá kiểng khỏi các loại cá khác trong bể. Tiếp theo, hãy thêm vào bể một viên kháng sinh tetra, 10 giọt xanh metylen, 1% muối và cắm sủi. Vào ngày tiếp theo, thực hiện việc thay đổi khoảng 2/3 lượng nước và tiếp tục điều trị cho cá kiểng bằng cách sử dụng thuốc cho đến khi bệnh hoàn toàn khỏi.

Bệnh xuất huyết ở cá kiểng

Bệnh xuất huyết ở cá kiểng là một tình trạng bệnh lý phổ biến xảy ra ở cá kiểng, gây ra sự ra máu không thể kiểm soát từ các vết thương hoặc cơ quan nội tạng, có thể gây tử vong cho cá.Khi bị xuất huyết, bụng cá kiểng sẽ trương lên, sưng đỏ vùng hậu mô, lờ đờ và nổi đầu trên mặt nước. Để điều trị căn bệnh này, bạn hãy dùng thuốc kháng sinh dạng nước để tắm ca khoảng 30 phút – 1 giờ. Sau một ngày thì bạn sẽ thay nước 1 lần và kiên trì điều trị trong 3 – 5 ngày để bệnh được cải thiện.

Cá kiểng mắc bệnh nấm

Cá kiểng mắc bệnh nấm có thể là do việc nuôi không đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước, nên cần chú ý đến việc chăm sóc và kiểm tra sức khỏe cho cá thường xuyên để tránh tình trạng bệnh nấm lan rộng và gây tổn thương cho cá.Chất lượng của nước kém hoặc điều kiện sống không phù hợp cũng sẽ xuất hiện bệnh nấm. Bạn có thể sử dụng nước muối hoặc thuốc phenoxyethanol để tắm cá và kháng nấm. Lưu ý, khi điều trị cả kiếng bị bệnh nấm, bạn cần tách riêng ra một bể hay thau riêng nhé.

Bệnh thối mang ở cá kiểng

Bệnh thối mang ở cá kiểng là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của cá kiểng, gây ra tình trạng mục tiêu và phân hủy các mô cơ thể, với triệu chứng như mất nước, thay đổi màu sắc và hình dạng, và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.Bệnh này xuất hiện khi cả kiếng bị mắc bệnh hô hấp hoặc nấm Branchiomyces gây ra. Việc đầu tiên trước khi điều trị là bạn cần thay nước trong bể sao cho nước thật sạch. Bạn cũng có thể dùng sưởi để tăng nhiệt độ của nước ở khoảng 30 -32 độ C.

Để nhanh chóng điều trị, bạn có thể thêm 3-5 giọt methylen màu xanh vào bể cá có chứa 20l nước. Hãy thay nước hàng ngày. Hãy tiếp tục điều trị trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày hoặc cho đến khi cá không còn bị bệnh.

Cá mắc bệnh giun

Cá mắc bệnh giun là một tình trạng sức khỏe phổ biến ở cá, được gây ra bởi sự nhiễm giun qua môi trường nước ô nhiễm. Bệnh giun có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá, như suy giảm sức đề kháng, suy yếu cơ thể và thậm chí gây tử vong.Bệnh này thường do Gyrodactylus hay Dactylogyrus gây ra. Chúng dần xâm nhập vào da và bên trong nội tạng của cá. Khi cá kiểng mắc bệnh giun thì chúng sẽ dần biến đổi màu sắc và suy yếu.

Hãy đề xuất sử dụng Xanh methylen, Acriflavin và Formol để điều trị. Tuy nhiên, cần đảm bảo liều lượng thuốc như sau: 1% Xanh methylen, 10mg/lít nước cho Acriflavin và 0,25cc mỗi lít nước cho Formol.

Cá kiểng bị lở loét

Cá kiểng bị lở loét là tình trạng khi da của cá bị tổn thương và xuất hiện các vết loét hoặc sẹo trên cơ thể. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn, nấm, hoặc các yếu tố môi trường không phù hợp.Lở loét là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Aeromonas hydrophila. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ thì tình trạng lở loét sẽ nhiều hay ít. Bạn hãy dùng thuốc kháng sinh để điều trị và thay nước thường xuyên.

Bệnh bong bóng ở cá kiểng

Bệnh bong bóng ở cá kiểng là một loại bệnh phổ biến gây ảnh hưởng đến cá kiểng, khiến chúng bị xuất hiện các vết sưng nổi trên da giống như những bong bóng.Khi mắc bệnh bong bóng, cá kiểng sẽ khó bơi và trôi xuống dưới đáy bể. Nguyên nhân mắc bệnh này có thể là do bẩm sinh, táo bón hoặc nhiễm khuẩn. Cách điều trị cũng không quá khó, bạn hãy cho cá dừng ăn tầm 2 – 3 ngày và tăng nhiệt độ của nước. Bạn cũng có thể chọn các loại thuốc kháng sinh bán trị trường để bệnh nhanh hết nhé.

Dưới đây là những căn bệnh thường gặp ở cá cảnh và phương pháp điều trị đơn giản nhất. Hãy tham khảo để nhận biết sớm bệnh tật và áp dụng liệu pháp chính xác. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button