Kiến thức về cá

Cách phòng và trị bệnh lở , loét đầu thân ở cá cảnh

Dưới đây là tổng hợp những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất cho cá cảnh mà chúng tôi đã thu thập và áp dụng trong thời gian gần đây. Hy vọng sau khi đọc các phương pháp này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc phòng và chữa bệnh cho cá cảnh của gia đình.

Có những dấu hiệu ban đầu là cá ít ăn hoặc không ăn, hoạt động chậm chạp. Khi bơi, thường nhìn thấy cá nhô cao cái đầu lên trên mặt nước. Da cá trở nên tối màu, có vết mòn màu xám hoặc các đốm đỏ xuất hiện trên đầu, thân, vây và đuôi. Những vết mòn này dần lan rộng và sâu thành những vết loét, vẩy rụng, xuất huyết và viêm. Các cá bị bệnh nặng, vết loét lõm sâu tới xương, làm hủy hoại phần cơ hai bên cơ thể và để lộ các nội quan. Kiểm tra cơ quan nội tạng cho thấy tình trạng bình thường, không có biến đổi bên trong. Bệnh có thể gây tử vong nhanh chóng đối với một số loài cá nhạy cảm với bệnh loét, đặc biệt là cá vàng nếu không được điều trị.

Bệnh viêm da đầu (ulcer đầu).

Bệnh viêm da đầu (ulcer đầu).

Đặc điểm lây bệnh lở loét trên cá

Bệnh lở loét thường xuất hiện trên đầu và thân cá do chất lượng nước trong bể kém và do cá bị bệnh lây từ cá mới được thả vào bể. Nấm Aphanomyces invadans là nguyên nhân chính gây ra bệnh lở loét trên cá cảnh. Tuy nhiên, để nấm này xâm nhập được, cần có các vết thương trên cơ thể do tác động cơ học hoặc do ký sinh trùng.

Bệnh lở loét có thể xuất hiện do nước có độ PH thấp, nhiệt độ nước quá thấp kéo dài, chất lượng nước trong bể kém và ít thay nước.

Cách phòng bệnh lở loét đầu thân ở cá cảnh

Nhiệt độ nước trong hồ nuôi cá nên được nâng lên từ 28 – 31 độ C.

Thường xuyên thay nước cho bể cá để ngăn chặn ô nhiễm nước và tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm.

Bể cá của bạn có thể được cải thiện bằng cách tăng cường hiệu quả của hệ thống lọc nước để ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước.

Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nấm trong bể, bạn có thể sử dụng định kỳ các loại thuốc như thuốc tím, xanh methynel, Bensol hoặc Thuốc đặc trị nấm rất nhạy dành cho cá cảnh BIO-KNOCK Số 2 từ Thái Lan..

Cách phòng bệnh lở loét đầu thân ở cá cảnh bao gồm việc giữ vệ sinh và sạch sẽ trong ao nuôi, đảm bảo chất lượng nước, kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của cá, cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối, và sử dụng thuốc chữa bệnh và chất kháng sinh khi cần thiết.

Thuốc đặc trị nấm rất nhạy dành cho cá cảnh BIO-KNOCK Số 2 từ Thái Lan.

Điều chỉnh độ kiềm của nguồn nước để phù hợp.

Bệnh ghẻ đầu.

Bệnh ghẻ đầu.

Bệnh ghẻ đầu.

Bệnh ghẻ đầu.

Bệnh ghẻ đầu. sau khi được chữa trị

Bệnh ghẻ đầu. sau khi được chữa trị

Cách trị bệnh lở loét ở cá cảnh

Nhìn như mọi người đã thấy, đây là Ngọc Trai. Sau một khoảng thời gian (4-5 ngày) điều trị bệnh, kết quả như sau:.

Các bạn có thể nhìn thấy rằng vết thương đã hoàn toàn lành và đang lành lại.

Phương pháp điều trị như sau:

I/ Chuẩn bị bể ngâm (Bể y tế):.

Bơm nước từ bể chính sang một bể nhỏ có dung tích 7.5L.

Cung cấp 7.5g muối.

Cung cấp 5 giọt Xanh metylen.

Đặt nhiệt độ phòng là 30oC.

Đặt sủi.

II/ Cung cấp thuốc.

Đánh cá qua Bể bệnh viện, giữ cá để phần bị loét nhô lên trên mặt nước.

Áp dụng một giọt Xanh metylen nhỏ lên vết thương.

Rải một chút Tetracycline lên vết thương.

III/ Phương pháp chữa trị.

Cá ban đầu yếu đuối, vết thương trầm trọng, không được cung cấp thức ăn do hồ bệnh viện không có hệ thống lọc, không dám cho ăn để tránh nhiễm trùng từ nước bẩn.

Sau 2 ngày, cá trở nên khỏe mạnh hơn, chỉ cần cho ăn một bữa duy nhất vài viên thức ăn rồi chìm vào buổi tối.

Ngày hôm sau, vết thương đã lành và tôi đã pha nước bể chính (ở nhiệt độ 25oC) với một ít nước nóng để nhiệt độ nước đạt 30oC. Sau đó, tôi thay nước cho cá.

Panda nhận thấy cá đầu tiên đang phát triển tốt, vì vậy nó quyết định không nhỏ, không rắc thuốc trực tiếp nữa. Chỉ chuẩn bị như bước I mà thôi. Cho cá ăn.

Ngày tiếp theo chụp hình mà các bạn xem ở trên.

Các bạn cần chú ý rằng cá rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột, cá có thể chết do sốc nhiệt. Vì vậy, khi chuyển cá từ một bể sang bể khác hoặc từ nơi khác vào bể, các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của môi trường ngoài dần dần để nó giống với nhiệt độ của môi trường cũ. Sau đó mới cho cá vào bể mới để tránh sốc và nguy cơ cá chết.

👉 Cá cảnh Kim Giang có cung cấp các chế phẩm chữa các loại bệnh lở loét, nấm, ký sinh trùng … ở cá. Các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0904.9363.99 để được tư vấn hướng dẫn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button