Kiến thức về cá

Nguyên nhân và Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh Thế Giới Loài Cá

Bệnh xuất huyết ở cá cảnh, hay bệnh đỏ mình, xuất hiện dưới dạng các vết đỏ trên thân cá. Khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào hệ tuần hoàn của cá, chúng sẽ lan rộng và gây tổn thương cho các mô cơ thể, mạch máu và tim của cá cảnh trong nhà bạn. Hãy cùng Thegioiloaica.Com khám phá nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh Thế Giới Loài Cá

Bệnh xuất huyết ở cá cảnh là gì?

Cá bị xuất huyết là khi toàn thân cá xuất hiện các vết đốm, vết đỏ dưới da. Cá cảnh thường gặp tình trạng này vào khoảng từ tháng 3 – tháng 5 và tháng 8 – tháng 10. Lúc này, nhiệt độ môi trường nước dao động từ 25 – 32 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus tấn công và xâm nhập.

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết ở cá cảnh

 • Bệnh xuất huyết ở cá cảnh xảy ra khi môi trường nước trong bể nuôi cá bị ô nhiễm vì thức ăn thừa không phân huỷ hoặc hệ thống lọc công suất yếu. Điều này làm tăng mật độ vi khuẩn có hại và gây đột biến trong hàm lượng amoniac.
 • Cá bị giảm đề kháng và nhiễm nhiều loại vi khuẩn, virus do môi trường nuôi không tốt.
 • Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết ở cá cảnh có thể bao gồm các yếu tố như nhiễm vi khuẩn, nấm, stress môi trường, chất lượng nước không tốt, sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, và cả sự suy giảm miễn dịch của cá.

  ≫>> Xem ngay: Phương pháp điều trị bệnh nấm cho cá đơn giản, chỉ trong vài phút.

  Dấu hiệu nhận biết cá ảnh bị xuất huyết

 • Cá mệt mỏi, bơi không đều, không ăn.
 • Da của con cá có màu nhợt nhạt, trên thân bụng và dọc theo đuôi xuất hiện những đốm màu cam, sau đó chuyển dần thành màu đỏ sẫm. Phần đuôi bị xuất huyết trước sẽ rụng trước. Mạch máu ở phía đuôi hoặc dưới bụng nổi rõ, phình lên một cách đáng kể.
 • Gốc tai bơi của cá có những vết trắng, hoặc đỏ tại chỗ gốc tai bơi.
 • Dấu hiệu nhận biết cá ảnh bị xuất huyết bao gồm những vết chảy máu hoặc dấu hiệu của sự tổn thương trên cơ thể của cá, như các vết bầm tím, vết thương hoặc các đốm đỏ trên da.

  Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh

  Cá khi gặp phải vi khuẩn, virus xâm nhập và xuất huyết, nếu không được điều trị kịp thời có thể lan ra cả đàn, gây chết cá. Nếu tình trạng nhẹ, cá sẽ rụng đuôi, rụng vây, ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sức khoẻ của chúng. Do đó, cần thường xuyên quan sát tình trạng của cá để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả đàn.

 • Bước 1: Khi phát hiện cá bị xuất huyết, các bạn nên cách ly những chú cá này ra 1 hồ khác.
 • Pha chế dung dịch để điều trị cá bệnh trong hồ bằng cách thêm 5 lít nước, 1 viên Tetracylin, 10 gram muối hạt và 10 giọt XanhMethylen (có thể mua lọ Xanh-Methylen). Đồng thời, tăng cường sục khí oxy nhẹ để cải thiện quá trình hô hấp của cá.
 • Bước 3: Hằng ngày, cung cấp một bữa ăn cho cá bằng cách sử dụng trùn huyết hoặc cám chuyên dụng cho cá cảnh… Nếu cá bị xù vảy ở phần bụng, hãy ngừng việc cho ăn.
 • Bước 4: Để đảm bảo nguồn nước sạch và không có vi khuẩn và virus, cần thay nước hàng ngày. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3 ngày đến vài tuần tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.
 • Bước 5: Khi cá đã hồi phục hoàn toàn, hãy thả chúng trở lại trong từng ít nước sạch, sau đó chuyển chúng trở lại hồ cá.
 • Lưu ý: Khi thả cá bệnh vào hồ mới, hãy đảm bảo đã pha thuốc trị bệnh trước. Nếu cá quẩy mạnh, hãy vớt cá ra hoặc chờ đến hôm sau trước khi tiến hành thả cá để chữa bệnh. Điều này cho thấy bạn đã pha thuốc quá nhiều hoặc cá quá yếu. Nếu tiếp tục để cá trong hồ trong tình trạng như vậy, cá có thể chết với nguy cơ cao.

  Cách điều trị bệnh xuất huyết ở cá cảnh bao gồm việc kiểm tra chất lượng nước và điều chỉnh các tham số cần thiết, sử dụng thuốc kháng vi khuẩn và thuốc kháng nấm để ngăn chặn vi khuẩn và nấm gây bệnh, áp dụng phương pháp tiêm thuốc trực tiếp vào cá để điều trị tức thì, và cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng của cá.

  ≫>> Tìm hiểu ngay: 5 Lưu ý quan trọng để nước hồ cá cảnh trong sạch, trông thật đẹp mắt.

  Phòng bệnh cho cá cảnh trước căn bệnh xuất huyết

 • Khi sử dụng hồ mới hoặc thay nước, hãy lưu ý vệ sinh kỹ càng, tẩy trùng và khử khuẩn hồ để giảm sự phát triển của vi khuẩn và virus.
 • Khi mới bắt cá về, dù cá có bị bệnh hay không, bạn nên nuôi riêng cá trong vài ngày để làm quen với nguồn nước và quan sát xem cá có bị bệnh không nhé!
 • Để cá nhanh lớn, khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, cần bổ sung vitamin C và khoáng chất dịnh dưỡng hợp lý.
 • Chăm sóc bể cá, thay đổi nước thường xuyên để bể cá luôn trong sạch giảm lượng vi khuẩn, virus gây bệnh.
 • Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button