Kiến thức về cá

Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá

Việc kiểm soát và xử lý ký sinh trùng trong hồ cá và bể cá cảnh là một nhiệm vụ cần thực hiện thường xuyên. Trong quá trình nuôi cá cảnh, việc xuất hiện ký sinh trùng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước và sức khỏe của cá trong bể. Nếu bạn đang tìm hiểu cách tiêu diệt ký sinh trùng trong hồ cá, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart.

Hiện nay, việc chăm sóc cá cảnh đã trở nên phổ biến, tuy nhiên ít ai quan tâm đến vấn đề ký sinh trùng trong hồ cá. Người nuôi cá thường chỉ bận tâm khi cá cảnh bị bệnh.

Các loại kí sinh trùng trong bể cá cảnh này có hoạt động mạnh mẽ và phát triển nhanh. Nếu không được kiểm soát kịp thời, chúng có thể gây nguy hiểm cho sự sống của cá trong bể.

Các ký sinh trùng trong hồ cá tấn công và kí sinh trên cơ thể cá một cách nhanh chóng. Chúng hút chất dinh dưỡng từ cá, gây bệnh và lan truyền nhanh chóng trong đàn cá. Nguy cơ tử vong đột ngột cũng là một hệ quả nguy hiểm mà chúng gây ra.

Các loại kí sinh trùng trong bể cá cảnh gây bệnh

Bệnh nấm Cryptococcus

Sau khi nuôi cá bằng dung dịch Đồng sunfat nồng độ 8mg/L để tắm cho cá trong khoảng thời gian 20 – 30 phút, ta có thể ngăn ngừa khả năng phát sinh bệnh một cách hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện có ký sinh trùng trong hồ nuôi cá gây bệnh, ta sử dụng hỗn hợp Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat với tỉ lệ 5:2, nồng độ 0.7mg/L và rắc khắp hồ nuôi cá.

Bệnh trùng Myxosporea

Khi gặp phải bệnh do ký sinh trùng Myxosporea trong hồ cá, ta có thể sử dụng Đồng sunfat với nồng độ 0.5-0.6mg/L và rắc xung quanh hồ nuôi. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thuốc diệt bào tử với nồng độ 3-4mg/L và tiến hành liên tục trong 3 ngày.

Bệnh trùng bánh xe

Khi ký sinh trùng tấn công cá trong hồ, cá sẽ bị bệnh và có màu sáng hơn. Thân cá có nhiều vảy màu trắng, đuôi và vây bị rách, cá không bơi thẳng mà cứ ngả về một hướng, và thân cá có thể cọ vào cây cỏ như bị ngứa.

Khi cá con lớn khoảng 2cm, cần sử dụng vôi bột sống để khử trùng ao. Đối với mỗi 67m² ao có độ sâu 1m, cần thêm 15kg lá xoan. Thay đổi lá xoan mỗi 7 – 10 ngày.

Để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ký sinh trùng trong hồ cá do trùng bánh xe, ta có thể sử dụng một phương pháp phòng ngừa. Khi bệnh đã xuất hiện, ta có thể sử dụng một hỗn hợp chất Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat với tỉ lệ 5:2 và nồng độ 0.7mg/L để phun lên khắp hồ nuôi. Để thực hiện việc này, ta sẽ sử dụng 30kg nước nấu lá xoan và đổ quanh ao với diện tích mặt nước là 67m² và độ sâu là 1m. Phương pháp này có tác dụng diệt trùng bánh xe.

Bệnh rận cá

Ký sinh trùng bể cá cảnh thuộc loại Argulus và Alitropus màu trắng ngà, có hình dạng giống con rệp nên còn gọi là rận cá, hoặc bọ cá, bọ vè, có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Trong hồ cá, ký sinh trùng bám vào da cá và hút máu, gây tổn thương da và tạo điều kiện cho sinh vật khác tấn công. Để phòng trị, có thể sử dụng phương pháp mỏ neo hoặc sử dụng thuốc tiếm (KMnO4) với nồng độ 10 g/m3 trong 1 giờ.

Bệnh trùng mỏ neo

Ký sinh trùng Lernaea là nguyên nhân gây bệnh trong hồ cá. Chúng có hình dạng giống như mỏ neo, có chiều dài từ 8 đến 16 mm, giống như cái que. Đầu của chúng có một mẩu giống mỏ neo chui sâu vào cơ thể của cá.

Cá nhiễm bệnh kém ăn, gầy yếu, xung quanh chỗ trùng bám là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bệnh gây tác động lớn cho cá giống và cá hương. Trùng thường ký sinh ở da, mang, vây, mắt… Trên các loài cá cảnh.

Cần kiểm tra trước khi nuôi cá, nếu phát hiện ký sinh trùng trong hồ cá thì sử dụng thuốc tính liều lượng 10 – 25 g/m3 tắm trong 1 giờ. Trị bệnh có thể dùng lá xoan (cây sầu đầu tây), liều lượng 0,3 – 0,5 kg/m3 nước. Hoặc có thể dùng Hadaclean theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bệnh sán lá đơn chủ

Tác nhân do sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogyrus) hoặc 18 móc (Gyrodactylus) ký sinh trùng trong hồ cá bám vào da và mang cá. Cá bị bệnh thường hô hấp kém do mang và da tiết ra nhiều dịch nhờn, phần da và mang cá bị ký sinh sẽ viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và một số vi sinh vật khác gây bệnh.

Có thể sử dụng chất hóa chất tương tự như điều trị bệnh trùng mỏ neo hoặc sử dụng Hadaclean với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Xử lý ký sinh trùng bể cá cảnh như thế nào?

Dùng hóa chất

Nếu bạn đã nhìn thấy ký sinh trùng trong hồ cá đã trưởng thành, bạn có thể thử sử dụng kẹp để bắt chúng. Sau đó, hãy bôi thuốc đỏ lên vết thương trên miệng của cá.

Nếu có ký sinh trùng trong bể cá cảnh, cần chuyển đàn cá đến môi trường nước khỏe mạnh để ký sinh trùng không thể bám vào chúng. Thông thường, sau vài ngày, ký sinh trùng trong hồ cá sẽ chết. Lúc này, bạn có thể làm sạch hồ cá hoàn toàn và loại bỏ tất cả ký sinh trùng.

Bên cạnh đó, có thể thử đặt thuốc vào bể cá bằng cách sử dụng Trichlorfon 90% theo liều lượng tiêu chuẩn 0.25-0.3g/m3. Hoặc có thể cho 0.5 – 1g tinh thể Trichlorfon 90% vào 10kg nước và ngâm tắm cá trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Lặp lại quá trình này 3 – 4 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể sử dụng 0.01g Lindane 0.5% cho 10kg cá bằng cách tắm trong 10 – 15 phút. Hoặc dùng 0.5g Kali Permanganate hòa vào 50kg nước và tắm cá trong 30 – 60 phút. Sau đó, đặt cá vào bể đã thay nước.

Lọc nước phòng ký sinh trùng trong hồ cá

Đầu tiên, để giảm bớt ký sinh trùng trong bể cá cảnh, ngoài những phương pháp trên, bạn cũng nên áp dụng nuôi cá theo cách khoa học. Điều này giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể cá, từ đó giảm khả năng xuất hiện ký sinh trùng trong bể cá cảnh.

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước hiệu quả cho bể cá là rất quan trọng để duy trì chất lượng nước trong thời gian dài và tạo ra một môi trường nước tốt cho cá.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button